Jannah Theme License is not validated, Go to the theme options page to validate the license, You need a single license for each domain name.
Thiết kế website

Server là gì? Có mấy loại server và vai trò của server là gì?

Công nghệ thông tin ngày càng phát triển mạnh mẽ, vì thế nên bất kỳ một doanh nghiệp nào cũng cần số hóa các hoạt động. Để quản lý toàn bộ hệ thống thông tin đó thì cần phải có một server (máy chủ) có cấu hình mạnh và tương thích với hệ thông của doang nghiệp. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu về máy chủ và vai trò của nó. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về server là gì cũng như vai trò của server đối với doanh nghiệp.

Server là gì?

Bạn có thể hiểu đơn giản server là một CPU nhưng có cấu hình mạnh hơn các CPU bình thường khác với nhiều chức năng như quản lý và chia sẻ tài nguyên cho toàn hệ thống. Máy chủ sẽ được cái đặt một hệ điều hành riêng dùng để quản lý kết nối các máy tính trong một văn phòng, công ty,… lại với nhau nhằm trao đổi dữ liệu, sử dụng chung các thiết bị phần cứng như: máy in, máy quét,…

server la gi 2

Ví dụ: trong một văn phòng với 20 máy tính cá nhân hoạt động, nếu không có máy chủ quản lý thì chúng ta cần phải có tới 20 máy in để sử dụng riêng cho từng máy hoặc phải mua tới 20 lần một phần mềm ứng dụng để cài đặt cho từng máy,… Tuy nhiên, khi có máy chủ quản lý thì mọi việc trở nên đơn giản hơn: chỉ cần sử dụng 1 máy in kết nối với server các máy con đều có thể sử dụng hoặc chúng ta chỉ cần mua bản quyền phần mềm 1 lần cài đặt cho server rối chia sẻ cho máy con. Ngoài ra, còn có thể trao đổi thông tin với nhau thông qua mạng LAN.

Phân loại server

Căn cứ vào phương pháp tạo ra server người ta chia ra làm 3 loại: Máy chủ riêng, máy chủ ảo VPS và máy chủ đám mây.

  • Dedicated Server (máy chủ riêng): là máy chủ sử dụng các thiết bị hỗ trợ phần cứng riêng biệt: CPU, RAM, HDD, Card mạng,… Khi muốn nâng cấp máy chủ đòi hỏi bạn phải thay đổi phần cứng của máy chủ.
  • Virtual Private Server – VPS (máy chủ ảo): được tạo ra bằng phương pháp sử dụng công nghệ ảo hóa nhằm tách một máy chủ thành nhiều máy chủ ảo đều có tính năng tương tự như máy chủ chính. Chỉ cần thay đổi phần mềm quản lý hệ thống là bạn đã có thể thay đổi cấu hình của máy chủ ảo. Tuy nhiên, tài nguyên của máy chủ ảo bị hạn chế bởi máy chủ gốc.
  • Cloud Server (máy chủ đám mây): Đây là một máy chủ có tốc độ truy xuất nhanh và mạnh vì được tạo ra bởi sự kết hợp của nhiều máy chủ khác nhau cùng với hệ thống lưu trữ SAN. Server này dễ dàng nâng cấp trong quá trình sử dụng.

server la gi 3

Vai trò của server

Máy chủ có vai trò cung cấp dữ liệu cho máy trạm thông qua mạng LAN hay mạng Internet. Máy chủ hoạt động liên tục và chỉ tắt khi bảo trì hay gặp sự cố.

Toàn bộ dữ liệu quan trọng của doanh nghiệp tập trung hoàn toàn trong máy chủ.

Một thao tác giúp doanh nghiệp bảo đảm dữ liệu được an toàn: Bạn chỉ cần cài đặt các chức năng bảo vệ cần thiết và tối ưu hệ thống ổ cứng của máy chủ. Chính vì thế, trong trường hợp gặp sự cố thì dữ liệu sẽ được phục hồi một cách nhanh chóng trên server.

Tránh trường hợp dữ liệu bị truy cập bất hợp pháp và hệ thống dữ liệu được phân quyền dễ dàng: Bạn nên phân chia dữ liệu cho các phòng ban và cá nhân máy trạm, cần quy định mức độ truy cập cho từng cá nhân, xây dựng hệ thống logs để ghi lại toàn bộ quá trình truy cập của người dùng.

server la gi 1

Máy chủ có khả năng thực hiện các công việc bảo trí, quản lý và sao lưu dữ liệu một cách dễ dàng: Giúp giảm chi phí vận hành công nghệ thông tin và cho phép doanh nghiệp hoạt động hiệu quả.

Tạo ra một trường hoạt dộng của hệ thống một cách đồng nhất với khả năng phát triển nhanh chóng.

Là cầu nối trung gian cho tất cả các hoạt động chia sẻ tài nguyên từ dữ liệu đến các thiết bị phần cứng cho toàn bộ công ty.

Là một công cụ hưu ích góp phần trong việc phòng chống và diệt virus cũng như ngăn chặn các tác động bên ngoài.

Tuy nhiên, để máy chủ hoạt động một cách có hiệu quả thì bạn cần phải có một chương trình ứng dụng quản lý hữu ích. Điều đó sẽ nhẹ nhàng khi bạn tìm kiếm được một công ty cung cấp dịch vụ thiết kế web uy tín. Chúc bạn thành công!

Mèo

Không phải nắng mà cứ thích chói chang :)

Bài viết liên quan

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button