Jannah Theme License is not validated, Go to the theme options page to validate the license, You need a single license for each domain name.
Thiết kế website

Web hosting là gì? VPS hosting là gì? 1 hosting chứa được bao nhiêu website?

Bạn cần phải thực hiện rất nhiều công đoạn để sở hữu một website. Từ mua domain, chuẩn bị hosting, thiết kế layout, code web, xây dựng nội dung… Chắc hẳn vẫn còn rất nhiều khái niệm khiến bạn bỡ ngỡ. Trong bài viết này, mình sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về khái niệm web hosting là gìvps hosting là gì1 hosting chứa được bao nhiêu website.

Hosting là gì?

Web hosting hay được gọi là hosting/host, chính là một không gian trên máy chủ được cài đặt các dịch vụ internet như: www, FTP, Mail,… và bạn có thể chứa nội dung dữ liệu của trang web lên không gian đó. Ví dụ: bạn có 1 file trong máy tính thì được lưu trong Localhost của bạn, nhưng giờ bạn lại muốn tải file đó lên mạng cho người khác xem thì nơi để lưu trữ file đó gọi chung là hosting.

Bạn có thể hình dung website của bạn như một ngôi nhà, tên miền là địa chỉ nhà và hosting chính là mảnh đất chứa ngôi nhà của bạn. Hosting cũng chính là nơi diễn ra tất cả các hoạt động giao dịch và trao đổi thông tin giữa người dùng và website, đồng thời còn hỗ trợ các phần mềm internet hoạt động.

Các loại hosting

  • Shared hosting (Chia sẻ host) là hình thức lưu trữ website phổ biến và rẻ nhất. Với loại hosting này, dữ liệu web của bạn sẽ được lưu trữ trên cùng một máy chủ với nhiều web khác. Tài nguyên mà bạn được sử dụng sẽ ít hơn, ít quyền kiểm soát máy chủ và tốc độ tải web cũng phần nào bị ảnh hưởng bởi lượng truy cập từ các web khác.
  • Collocated hosting (Thuê chỗ đặt máy chủ) là hình thức thuê một không gian để đặt máy chủ vật lý, các thiết bị mạng tại các trung tâm dữ liệu theo các mức: khu riêng biệt, tủ rack, thiết bị riêng lẻ. Với loại hosting này, mỗi máy chủ được cấp đường điện có UPS, đường mạng cùng IP tĩnh để cung cấp các dịch vụ trên đó như web, email…
  • Dedicated Server (Máy chủ dùng riêng) là hình thức hosting mà bạn có quyền truy cập trực tiếp vào máy chủ để quản lý dữ liệu website của mình. Bạn còn có thể cài đặt bất cứ phần mềm nào, thay đổi cấu hình…
  • VPS hosting (Máy chủ riêng ảo) là loại hosting nằm đâu đó ở giữa Dedicated Server Hosting và Shared Hosting. Với VPS hosting, bạn có một máy chủ chuyên dụng với toàn quyền kiểm soát không gian lưu trữ dữ liệu, nhưng máy chủ là máy ảo chứ không phải máy vật lý.

cloud shared dedicated hosting

Các thông số cần biết trong hosting

Hệ điều hành máy chủ: có 2 loại thông dụng đó là Windows và Linux.

+ Hosting của hệ điều hành Linux: chuyên hỗ trợ các ngôn ngữ lập trình như: Joomla, PHP và các mã nguồn mở,…

+ Hosting của hệ điều hành Windows: chuyên hỗ trợ cho các ngôn ngữ lập trình: ASP.net, HTML,…

Dung lượng của Hosting

Dung lượng của hosting là khoảng không gian cho phép bạn lưu trữ dữ lệu trên ổ cứng của máy chủ. Tùy theo nội dung và tính chất của website mà bạn lựa chọn gói dung lượng lưu trữ cho phù hợp. Nếu bạn không hiểu rõ về vấn đề này thì hãy liên hệ đến các công ty thiết kế web chuyên nghiệp để được tư vấn rõ hơn về web hosting là gìdung lượng hosting bao nhiêu là đủ nhé.

Băng thông của Hosting

Dung lượng lưu trữ dữ liệu trao đổi giữa người dùng internet và website của bạn trong một tháng chính là băng thông của hosting. Ví dụ: khi bạn đăng lên website một dữ liệu có dung lượng là 2MB và có tới 100 người dùng (trong vòng 1 tháng) tải dữ liệu đó về sử dụng thì bạn đã tiêu tốn tổng cộng 200MB băng thông. Do đó, bạn cần phải cân đối số lượng người dùng truy cập vào website để đảm bảo các chi phí liên quan đến băng thông.

1 hosting dùng được bao nhiêu website?

1 hosting dùng được bao nhiêu website / domain là vấn đề được rất nhiều bạn quan tâm khi lần đầu mua và sử dụng hosting. Để trả lời được câu hỏi này, đầu tiên ta cần phải biết gói hosting được sử dụng là gì?

hosting la gi 2

Thường thì các gói shared hosting của các nhà cung cấp chỉ dùng để phục vụ cho 1 website. Tuy nhiên, nếu website của bạn nhỏ và ít lượng truy cập thì vẫn có thể thêm 1 vài website khác nếu nhà cung cấp cho phép. Khi mua gói hosting thì bạn cần chú ý đến thông số Addon domain chính là số lượng trang web mà bạn được phép thêm vào.

Nếu bạn sử dụng các gói VPS toàn quyền quản lý thì lúc đó bạn muốn cài bao nhiêu website cũng được, không có bất kỳ giới hạn nào. Lúc này, số lượng web được cài đặt sẽ phụ thuộc vào dung lượng VPS và quy mô của trang web. 1 hosting dùng được bao nhiêu domain website thì còn phụ thuộc vào các phần mềm mà bạn cài trên máy chủ đó. Càng cài nhiều phần mềm thì càng tốn nhiều dung lượng host => cài ít web hơn.

Chúng tôi vừa giới thiệu tới các bạn một số nội dung về web hosting là gì, mong rằng sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về chức năng của hosting đối với website của bạn. Chúc bạn thành công.

Mèo

Không phải nắng mà cứ thích chói chang :)

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button