Jannah Theme License is not validated, Go to the theme options page to validate the license, You need a single license for each domain name.
Social Media Marketing

Ưu và nhược điểm của Social Meida

Social Media nói chung và các nền tảng mạng xã hội nói riêng được sử dụng bởi hàng tỷ người trên toàn thế giới. Vì mọi người có thể tương tác và kết nối thông qua mạng xã hội, nên phương tiện truyền thông xã hội có thể có nhiều lợi thế quan trọng. Tuy nhiên, cũng có một số vấn đề liên quan đến việc sử dụng mạng xã hội. Hãy cùng Mdigital tìm hiểu về ưu và nhược điểm của Social Media.

Ưu điểm của truyền thông xã hội

Hầu hết các mạng xã hội đều miễn phí

Một lợi thế quan trọng của các nền tảng mạng xã hội là hầu hết chúng đều được sử dụng miễn phí. Facebook, Twitter và YouTube không tính phí người dùng khi sử dụng dịch vụ của họ.

Ngoài ra còn có một số mạng xã hội như LinkedIn cung cấp cho người dùng một tài khoản cơ bản miễn phí và người dùng có thể nâng cấp tài khoản của mình lên cao cấp thông qua việc trả một khoản miễn phí nhất định để có thêm nhiều tính năng. Tuy nhiên, các tính năng cơ bản là miễn phí trong hầu hết các mạng.

Điều này cho phép mọi người trên khắp thế giới sử dụng các mạng đó, ngay cả khi họ khá nghèo, miễn là họ có quyền truy cập vào máy tính và internet.

Dễ sử dụng

Việc sử dụng các nền tảng truyền thông xã hội cũng khá đơn giản. Bạn chỉ cần tạo một tài khoản và xác minh nó. Đối với hầu hết các mạng, bạn không phải đợi hơn một ngày cho đến khi tài khoản của bạn được kích hoạt và bạn đã sẵn sàng tham gia các cuộc thảo luận hoặc bất kỳ điều gì khác mà bạn muốn làm trên mạng xã hội. Vì vậy, ngay cả khi bạn chưa có kinh nghiệm với mạng xã hội, bạn sẽ nhanh chóng biết được nó hoạt động như thế nào.

Giao tiếp trong thời gian thực

Các nền tảng truyền thông xã hội cũng cung cấp khả năng trò chuyện với mọi người trên khắp thế giới trong thời gian thực. Trước đây, bạn phải gọi cho những người từ các quốc gia khác nếu bạn muốn nói chuyện với họ, điều này khá tốn kém. Giờ đây, với các nền tảng truyền thông xã hội, miễn là bạn có quyền truy cập internet, bạn có thể trò chuyện miễn phí với mọi người trên khắp thế giới.

Kết nối với mọi người trên khắp thế giới

Thật đáng kinh ngạc về những cơ hội mà các nền tảng truyền thông xã hội mang lại cho nhân loại. Bạn có thể giữ liên lạc với mọi người trên khắp thế giới khá dễ dàng bằng cách sử dụng các nền tảng truyền thông xã hội.

Ví dụ, giả sử bạn đã gặp một số người trong chuyến du lịch của mình và bạn đã trở thành bạn tốt của nhau. Trước đây, thật khó để duy trì tình bạn này vì nếu mọi người thay đổi số điện thoại, họ sẽ không thể liên lạc với nhau được nữa. Tuy nhiên, thông qua việc sử dụng phương tiện truyền thông xã hội, bạn có thể chỉ cần viết thư cho bạn bè trên toàn thế giới và giữ liên lạc với nhau mà không cần nỗ lực.

Cập nhật tin tức nhanh chóng

Vì có rất nhiều người trên mạng xã hội, nên tất cả các loại tin tức đang được lan truyền với tốc độ khá nhanh. Điều này có nghĩa là thậm chí chỉ vài phút sau khi một sự kiện xảy ra, đã có rất nhiều cuộc thảo luận trên mạng xã hội về nó. Chưa bao giờ có sự tiếp cận thông tin nhanh chóng như vậy và thông tin này có thể giúp mọi người nắm bắt thông tin và cũng để bảo vệ chính mình, chẳng hạn như trong trường hợp thiên tai.

Tổ chức sự kiện

Các kênh truyền thông xã hội cũng thích hợp cho việc tổ chức các sự kiện nhóm. Ví dụ: nếu bạn muốn tổ chức một buổi giới thiệu, bạn có thể tạo một nhóm trên mạng xã hội và chia sẻ tất cả thông tin quan trọng về sự kiện ở đó.

Hơn nữa, mọi người có thể đặt câu hỏi và bạn có thể trả lời chúng về cơ bản trong thời gian thực, điều này làm cho toàn bộ việc tổ chức sự kiện trở nên dễ dàng hơn nhiều.

Các cơ hội nghề nghiệp

Các nền tảng truyền thông xã hội cũng ngày càng trở nên phổ biến khi nói đến việc tìm kiếm một công việc mới. Một số nền tảng truyền thông xã hội như LinkedIn thậm chí còn tập trung vào cơ hội nghề nghiệp của mọi người.

Do đó, các nhà tuyển dụng có thể thuê người trực tiếp qua LinkedIn, điều này giúp các công ty dễ dàng tìm được nhân viên có trình độ cao hơn và nhân viên không phải nộp đơn theo cách thông thường và tốn thời gian nữa.

Cơ hội thoát nghèo

Mạng xã hội cũng cung cấp cho người nghèo cơ hội thoát nghèo tốt hơn. Ví dụ, những người sinh ra ở các nước nghèo thường gặp khó khăn trong việc tìm kiếm một công việc tốt. Tuy nhiên, thông qua mạng xã hội, họ có thể tạo blog và chia sẻ những bài báo mới nhất của họ.

Bằng cách đó, họ có thể xây dựng khán giả và có thể kiếm tiền từ việc viết blog, điều này có thể giúp họ trang trải cho gia đình. Do đó, phương tiện truyền thông xã hội và truy cập internet mang lại rất nhiều cơ hội mà nhiều thập kỷ trước con người không có.

Học tập trong các nhóm xã hội

Các kênh truyền thông xã hội cũng có thể là một cơ hội học tập tốt. Vì mọi người có thể tương tác trong thời gian thực nên họ có thể thảo luận về bài tập về nhà hoặc các câu hỏi khác thông qua mạng xã hội và tìm ra giải pháp cho các vấn đề của họ. Càng nhiều người tham gia vào các nhóm đó, thì càng có nhiều khả năng ai đó có thể giúp bạn giải quyết vấn đề của mình.

Giáo dục người khác

Nếu bạn là một giáo viên hoặc nếu bạn chỉ muốn giáo dục mọi người về tất cả các chủ đề vì đó là niềm đam mê của bạn, bạn chắc chắn nên sử dụng các kênh truyền thông xã hội. Rất dễ dàng để mời mọi người từ khắp nơi trên thế giới vào nhóm học tập của bạn và bạn có thể chia sẻ kiến ​​thức của mình để cải thiện việc giáo dục mọi người trên quy mô toàn cầu.

Tìm những người có cùng sở thích

Các nền tảng truyền thông xã hội cũng là một cách tuyệt vời để tìm những người có cùng sở thích. Ví dụ: nếu bạn mới chuyển đến một thành phố mới và chưa quen biết quá nhiều người, thì đó có thể là một cách tuyệt vời để tham gia một nhóm truyền thông xã hội và gặp gỡ những người quan tâm đến cùng chủ đề với bạn. Làm như vậy, bạn có thể nhanh chóng kết nối với nhiều người và sớm tìm được những người bạn mới.

Nhận trợ giúp cho các vấn đề cuộc sống hàng ngày của bạn

Nền tảng truyền thông xã hội cũng là một công cụ tuyệt vời để nhận trợ giúp trong mọi lĩnh vực của cuộc sống hàng ngày của bạn. Ví dụ, giả sử bạn già đi và bạn có một số vấn đề về sức khỏe khiến bạn không thể đi mua hàng tạp hóa. Bạn có thể tìm thấy những người trên mạng xã hội, những người có thể giúp bạn lấy hàng tạp hóa từ cửa hàng và mang chúng đến cho bạn. Điều này không chỉ đúng với việc mua sắm hàng tạp hóa mà còn đúng với nhiều thứ khác.

Quảng cáo huy động vốn từ cộng đồng

Huy động vốn từ cộng đồng ngày càng trở nên phổ biến. Tuy nhiên, đôi khi rất khó để tìm đủ người để đầu tư vào các dự án của bạn. Thông qua phương tiện truyền thông xã hội, bạn có thể chia sẻ và quảng bá dự án huy động vốn từ cộng đồng của mình, điều này giúp việc thu tiền để có thể bắt đầu dự án của bạn dễ dàng hơn nhiều.

Thu tiền ủng hộ

Ngoài ra, đối với các tổ chức phi lợi nhuận, các kênh truyền thông xã hội là một cách tuyệt vời để nâng cao nhận thức của mọi người về các vấn đề toàn cầu của chúng ta. Bằng cách đó, mọi người có nhiều khả năng đóng góp tiền cho các tổ chức đó hơn. Đổi lại, các tổ chức phi lợi nhuận sẽ có nhiều tiền hơn để giúp những người nghèo sống sót và được học hành đàng hoàng.

Xây dựng thương hiệu

Đối với các công ty, nền tảng truyền thông xã hội đã trở thành một trong những công cụ quan trọng nhất để bán hàng và xây dựng thương hiệu của họ. Thông qua phương tiện truyền thông xã hội, có thể quảng cáo tất cả mọi thứ và dịch vụ đến đối tượng mục tiêu, điều này làm cho nó trở thành một công cụ tiếp thị khá hiệu quả. Vì vậy, không có gì ngạc nhiên khi tiếp thị trên mạng xã hội đã trở thành một trong những kênh quảng cáo quan trọng nhất.

Mạng xã hội có thể giúp điều tra tốt hơn

Các nền tảng truyền thông xã hội cũng có thể được sử dụng bởi chính quyền chính thức và cảnh sát để chia sẻ thông tin về các hoạt động tội phạm. Ví dụ, một số người có thể đã cướp ngân hàng và cảnh sát đang truy tìm manh mối. Vì vậy, bằng cách đăng tải trên mạng xã hội, cảnh sát có thể nhận được nhiều gợi ý từ công chúng và có thể bắt giữ những tên trộm sớm hơn nhiều.

Nhược điểm của Truyền thông xã hội

Mạng xã hội có thể gây lãng phí thời gian

Mặc dù mạng xã hội có nhiều ưu điểm quan trọng, nhưng cũng có một số vấn đề liên quan đến việc sử dụng mạng xã hội. Nnhiều người sử dụng các kênh truyền thông xã hội theo cách khá tốn thời gian và không hề hiệu quả để đạt được mục tiêu của họ.

Ví dụ, nhiều người chỉ xem video về mèo trên YouTube cả ngày. Thay vào đó, họ có thể sử dụng thời gian để nâng cao kỹ năng và nâng cao cơ hội nghề nghiệp. Do đó, các kênh truyền thông xã hội cũng có thể là những kẻ giết thời gian khổng lồ tùy thuộc vào cách chúng được sử dụng bởi từng cá nhân.

Mối đe doạ trực tuyến

Phương tiện truyền thông xã hội cũng thường được sử dụng cho các hoạt động bắt nạt. Đặc biệt thanh thiếu niên thường là nạn nhân của bắt nạt trên mạng. Thật khó để tự vệ trước những cuộc tấn công đó và nhiều thanh thiếu niên có thể bị tổn thương về tinh thần vì điều đó.

Hơn nữa, một số người nổi tiếng cũng thường xuyên bị tấn công thông qua mạng xã hội và một số người trong số họ thậm chí đã xóa tài khoản của mình vì họ chỉ đơn giản là không muốn đối phó với những cuộc tấn công đó nữa.

Tin tức giả mạo lan truyền

Một vấn đề lớn khác liên quan đến mạng xã hội là sự lan truyền của tin tức giả mạo. Vì tất cả mọi người đều được phép đăng những điều trên mạng xã hội, một số người sử dụng cơ hội này để lan truyền thông tin không chính xác. Đây có thể là một vấn đề khá lớn.

Ví dụ, nếu mọi người chia sẻ thông tin về cách đối phó với bệnh tật nhưng thông tin này không chính xác, nhiều người dựa vào thông tin này có thể bị ảnh hưởng đến sức khỏe. Do đó, sự lan truyền của tin tức giả mạo có thể là một vấn đề nguy hiểm và các kênh truyền thông xã hội làm cho nó khá dễ dàng để lan truyền loại tin tức này.

Nghiện mạng xã hội

Một số người cũng dễ bị nghiện mạng xã hội. Thông qua phương tiện truyền thông xã hội, chúng ta có thể kết nối với tất cả các loại thông tin. Chúng tôi cũng có thể kết nối với nhiều bạn bè trên khắp thế giới.

Tuy nhiên, điều này cũng có thể dẫn đến một vấn đề quan trọng. Một số người có thể sử dụng mạng xã hội quá thường xuyên và có thể bắt đầu bỏ bê những người bạn ngoài đời thực của họ.

Những người đó có thể chỉ ở trên mạng xã hội cả ngày và cuối cùng có thể trở thành nghiện, điều này có thể dẫn đến tất cả các loại vấn đề xã hội về lâu dài.

Các vấn đề tâm lí

Việc sử dụng phương tiện truyền thông xã hội cũng có thể dẫn đến các vấn đề nghiêm trọng về tâm thần. Ví dụ, nhiều người trở nên khá ghen tị khi nhìn thấy hình ảnh bạn bè của họ vui vẻ bên nhau.

Nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng mức độ hạnh phúc của những người sử dụng quá nhiều các kênh mạng xã hội sẽ thấp hơn so với những người không sử dụng chúng. Trong những trường hợp nghiêm trọng, việc sử dụng mạng xã hội cũng có thể dẫn đến trầm cảm và kiệt sức.

Mạng xã hội có thể là một nguồn gây mất tập trung

Một nhược điểm khác của mạng xã hội là nó có thể có tính chất gây mất tập trung. Vì chúng ta được chú ý mỗi khi một người viết bài cho chúng ta hoặc nếu một video mới của nghệ sĩ yêu thích của chúng ta trên YouTube được xuất bản, chúng ta có thể dễ dàng bị phân tâm khỏi mục tiêu của mình và chất lượng công việc của chúng ta có thể bị ảnh hưởng do điều đó.

Gián đoạn giấc ngủ

Vì nhiều người cũng sử dụng các nền tảng mạng xã hội ngay trước khi ngủ và không tắt điện thoại thông minh vào ban đêm, những người này có nhiều khả năng bị gián đoạn giấc ngủ vì họ có thể thức giấc do âm thanh của điện thoại.

Hơn nữa, việc sử dụng quá nhiều phương tiện truyền thông xã hội cũng có thể góp phần gây ra chứng rối loạn giấc ngủ. Do đó, việc sử dụng mạng xã hội có thể ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ chung của nhiều người.

Những lo ngại về quyền riêng tư

Một vấn đề lớn khác liên quan đến việc sử dụng phương tiện truyền thông xã hội là những lo ngại về quyền riêng tư. Vì các nền tảng truyền thông xã hội kiếm được phần lớn doanh thu thông qua quảng cáo, nên họ thu thập một lượng lớn dữ liệu của chúng tôi để hiển thị các quảng cáo tùy chỉnh.

Do đó, người dùng chỉ có rất ít cơ hội để bảo vệ chống lại việc sử dụng thông tin cá nhân của họ và bằng cách tham gia các nền tảng truyền thông xã hội, bạn thường đồng ý mất hầu hết các quyền liên quan đến sở hữu trí tuệ đối với ảnh, video của bạn, v.v.

Do đó, bạn nên khá cẩn thận về những gì bạn đang đăng vì những thứ đó có thể được sử dụng theo một số cách chống lại bạn. Chỉ có những hiểu biết hạn chế về những gì xảy ra với dữ liệu của chúng tôi. Trên thực tế, người dùng các nền tảng truyền thông xã hội chỉ có những hiểu biết khá hạn chế về những gì xảy ra với dữ liệu của họ. Vì vậy, nhiều người chỉ đơn giản là không biết dữ liệu của họ được sử dụng cho mục đích gì.

Sự cô lập với xã hội

Việc sử dụng phương tiện truyền thông xã hội cũng có thể dẫn đến sự cô lập xã hội đối với một số người. Ví dụ, một số người có thể không còn giao tiếp xã hội trực tiếp mà thay vì ngồi trên ghế dài và tán gẫu với bạn bè thay vì đi đến quán bar.

Tuy nhiên, điều này có thể trở nên khá không lành mạnh theo thời gian và kiểu cô lập xã hội này có thể dẫn đến các vấn đề tâm thần nghiêm trọng.

Quá tải thông tin

Vì có quá nhiều thông tin được chia sẻ qua mạng xã hội, nên mọi người có thể có nguy cơ bị quá tải thông tin một cách thường xuyên. Có những ngày, chúng ta nhận được rất nhiều tin nhắn mà chúng ta chỉ đơn giản là không có thời gian để trả lời tất cả chúng.

Điều này có thể ngăn chúng ta hoàn thành những việc khác và cũng có thể dẫn đến các vấn đề về tâm thần tiềm thức vì chúng ta cảm thấy áp lực phải trả lời tất cả mọi người, mặc dù chúng ta không phải lúc nào cũng có năng lượng để làm như vậy.

Áp lực xã hội

Việc sử dụng các nền tảng truyền thông xã hội cũng có thể dẫn đến áp lực xã hội. Vì mọi người đều đăng những bức ảnh đẹp nhất của họ, nên những người khác có thể cảm thấy có nghĩa vụ phải cư xử phù hợp với lối sống của thần tượng hoặc bạn bè của họ. Điều này có thể đặc biệt đúng đối với những thanh thiếu niên chưa phát triển tính cách ổn định và có thể cảm thấy áp lực để hòa nhập vào xã hội của chúng ta.

Phần kết luận: Việc sử dụng các mạng truyền thông xã hội có nhiều lợi thế quan trọng. Tuy nhiên, cũng có nhiều vấn đề liên quan đến nó. Vì vậy, bất cứ khi nào bạn sử dụng các kênh truyền thông xã hội, hãy đảm bảo không đăng thông tin có thể nhạy cảm vì bạn không biết chính xác thông tin này có thể được sử dụng cho mục đích gì trong tương lai. Nếu bạn cẩn thận trong các hành động của mình, mạng xã hội có thể cung cấp cho bạn nhiều cơ hội trong một số phần của cuộc sống hàng ngày của bạn.

Mèo

Không phải nắng mà cứ thích chói chang :)

Bài viết liên quan

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button