Jannah Theme License is not validated, Go to the theme options page to validate the license, You need a single license for each domain name.
Social Media Marketing

Sự hình thành và phát triển của mạng xã hội – Social Media Timeline 2021

Và vào tháng 7 năm 2006, việc sử dụng thuật ngữ “mạng xã hội” đã tăng đều đặn. Và những loại phương tiện này cũng không được xuất bản bởi các phóng viên, biên tập viên hoặc các tổ chức truyền thông khác. Nó được xuất bản bởi tất cả mọi người trên thế giới. Hãy cùng tìm hiểu về sự hình thành và phát triển của mạng xã hội thông qua Social Media Timeline 2021.

Social Media là gì?

Social media (phương tiện truyền thông mạng xã hội) được định nghĩa là các trang web và nền tảng ứng dụng được thiết kế với mục đích tạo dựng và chia sẻ thông tin. Người dùng có thể sử dụng mạng xã hội để tương tác và kết nối với mọi người thông qua internet. Có thể nói, đây chính là mô hình mới nhất trong quá trình phát triển đương đại, đơn giản hóa cách thức tương tác và kết nối giữa con người với nhau.

Đặc điểm của mạng xã hội là nó có thể kích thích người khác lặp lại. Và mọi người sẽ sử dụng nó và nói về nó trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta, chẳng hạn như Facebook. Ngoài ra, với công nghệ ‘chia sẻ’, cung cấp thông tin hoặc thuật toán tìm kiếm (bao gồm internet và thiết bị di động), chúng là những thành phần chính trong Mạng xã hội.

Mọi người thường tương tác với nhiều nền tảng mạng xã hội và dùng các nền tảng này cho những mục đích khác nhau. Ví dụ: họ có thể truy cập vào một nền tảng để xem tin tức mới nhất, một nền tảng để kết nối mạng lưới nghề nghiệp và một nền tảng khác để khám phá những gì các nhân vật nổi tiếng mà họ yêu thích đang làm.

Tầm quan trọng của mạng xã hội đối với các chức năng khác nhau trong doanh nghiệp:

Lịch sử hình thành và phát triển Social Media

Tốc độ phát triển của các nền tảng mạng xã hội đang tăng nhanh đến chóng mặt. Để giúp các bạn thấy rõ hơn sự thay đổi này, mình sẽ dùng Socical Media Timeline để trình bày một cách trực quan về quá trình phát triển “thần tốc” của các mạng xã hội.

Khởi điểm của thời điểm kết nối không giới hạn như hiện nay diễn ra vào những năm 70 của thế kỉ trước. Bức thư điện tử đầu tiên với dãy ký tự “QWERTYUIOP” được gửi đi giữa hai chiếc máy tính nằm cạnh nhau từ năm 1971. Đến năm 1978, hệ thống trao đổi thông tin dữ liệu BBS điện thoại đường dài hoạt động. Những trình duyệt sơ khai đời đầu cũng bắt đầu xuất hiện và chia sẻ thông qua USENET, một trong số những nền tảng BBS đầu tiên.

Năm 1985, FidoNet hình thành khi các BBS bắt đầu trao đổi email ở Bắc Mỹ và sau đó là quốc tế. FidoNet là một mạng máy tính trên toàn thế giới được sử dụng để liên lạc giữa các hệ thống bảng thông báo (BBSes). Nó sử dụng hệ thống lưu trữ và chuyển tiếp để trao đổi tin nhắn riêng tư (email) và công khai (diễn đàn) giữa các BBS trong mạng, cũng như các tệp và giao thức khác trong một số trường hợp.

Classmate ban đầu được đưa ra dưới dạng danh sách các trường liên kết, được khởi chạy vào tháng 12 năm 1995. Trang web do Randy Conrads thành lập, sau đó đã tích hợp các tính năng để giúp các bạn học cũ và hiện tại tìm và liên hệ với nhau trực tuyến.

Từ năm 1997 đến 2001, Six Degrees đã đạt đỉnh số lượng người dùng khi lên tới 1 triệu người. Website cũng cho phép người dùng tạo lý lịch và kết bạn với nhau. SixDegrees là một trong những trang mạng xã hội đầu tiên thuộc dạng chung đang được sử dụng rộng rãi ngày nay. Tiếp theo là các trang mạng xã hội thành công hơn dựa trên “mô hình mạng vòng kết nối xã hội” như Friendster , MySpace , LinkedIn , XING và Facebook .

Năm 1999, năm của sự sáng tạo và khái niệm status blog. Live Journal là một nền tảng nơi người dùng có thể sử dụng như một trong blog. Nơi để bạn bè cập nhật các thông tin về cuộc sống của họ. Sau này, Facebook đã phát triển khái niệm blog thành khái niệm status của Facebook.

Năm 2001, Friendster – một trong những website về phương tiện truyền thông được thành lập bởi Peter Chin, Jonathan Abrams và Dave Lee.

Năm 2003, LinkedIn đã tạo ra nơi để người dùng chia sẻ thông tin cá nhân và kinh nghiệm của họ đến với các doanh nghiệp. Và hiện nay, LinkedIn đang được xem là một trong những phương thức giúp doanh nghiệp tìm kiếm và chiêu mộ các ứng viên mới. Và đây cũng là nơi để người dùng có thể tìm thấy cơ hội cho công việc mới.

Cách đây gần 10 năm, trang mạng xã hội nổi tiếng Friendster xuất hiện. Đây được coi là tên tuổi tiên phong hỗ trợ kết nối và chia sẻ trực tuyến giữa những người thân sống ở đời thực. Friendster hoạt động dựa vào chính người dùng và có tới 3 triệu người tham gia sau 3 tháng đầu ra mắt. Trung bình cứ 126 người dùng Internet có một người có mặt ở đây.

Tuy nhiên, chỉ một năm sau thì bản sao MySpace ra mắt và nhanh chóng thu hút được người dùng Internet. Phiên bản đầu tiên của MySpace chỉ được thiết kế trong vòng đúng 10 ngày.

Tháng 2/2004, Facebook được vận hành bởi Mark Zuckerberg cùng với bạn cùng phòng ở trường Havard. Ban đầu đây là địa chỉ dành cho sinh viên đại học Harvard kết nối và chia sẻ. Ngay sau khi ra đời, Facebook đã có tới 19.500 sinh viên đăng kí trong tháng đầu tiên. Hai năm sau, Twitter cũng kịp thời ra đời, ghi dấu mốc quan trọng trong quá trình phát triển của mạng xã hội.

Nền tảng chia sẻ video Youtube được giới thiệu vào tháng 2/2005. Video đầu tiên đạt được 1 triệu views trong năm đó chính là clip quảng cáo của Nike hợp tác với Ronaldinho.

Tại thời điểm năm 2008, mỗi giây người dùng Twitter đăng lên 3.283 thông điệp. Đây cũng là năm Facebook vượt mặt MySpace để trở thành mạng xã hội số một thế giới. Cả hai đều trở nên phổ biến hơn hẳn vượt mặt người tiền nhiệm Friendster.

Ứng dụng tin nhắn chia sẻ hình ảnh Snapchat được vận hành vào tháng 9/2011 sau khi được kiểm tra như một ứng dụng độc quyền ở IOS.

Tháng 6/2013, nền tảng chia sẻ và dựng các video ngắn Vine được giới thiệu. Vào tháng 10 năm đó thì Twitter đã mua lại Vine với giá 30 triệu đô la.

Tháng 9/2014, Instagram đã tài trợ các tính năng quảng cáo nhắm đến thị trường Anh Quốc. Và sau đó là tại thị trường Mỹ.

Trong hai đến ba năm tới, chúng ta sẽ tiếp tục chứng kiến ​​sự thay đổi mạnh mẽ của các nền tảng mạng xã hội, cùng với một số mô hình kinh doanh truyền thống bị ảnh hưởng bởi sự thay đổi hoàn toàn của thị trường.

Mèo

Không phải nắng mà cứ thích chói chang :)

Bài viết liên quan

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button