Jannah Theme License is not validated, Go to the theme options page to validate the license, You need a single license for each domain name.
Thiết kế website

Giữa .NET và PHP nên chọn học ngôn ngữ nào?

.NET và PHP là 2 ngôn ngữ đang rất nhiều bạn quan tâm. Nếu bạn là một lập trình viên thì chắc chắn các ngôn ngữ lập trình là nền tảng cần thiết cho công việc của bạn. Hơn thế nữa, việc cập nhật và mở rộng kiến thức cũng cần được thực hiện liên tục. Bạn không nên dành thời gian quá nhiều để tìm hiểu một ngôn ngữ đã lỗi thời và lạc hậu, mà bạn phải tìm tòi học hỏi thêm các ngôn ngữ mới phổ biến, điều đó sẽ giúp ích cho sự phát triển công việc của bạn. Chính vì thế, ngày nay có rất nhiều ngôn ngữ mới cho phép bạn lựa chọn và tìm hiểu.

PHP vs Net 3

Trong số các ngôn ngữ lập trình back-end, .NET và PHP là 2 ngôn ngữ lập trình được ưa thích và sử dụng rộng rãi hiện nay. .NET là một framework được tạo ra bởi Microsoft còn PHP là một ngôn ngữ kịch bản đa mục đích mà nhiều lập trình viên sử dụng để phát triển web. Chúng đều có những ưu điểm và nhược điểm khác nhau. Hãy cùng tìm hiểu về 2 ngôn ngữ này nhé.

Sự khác biệt giữa .NET và PHP

Như chúng ta đã biết, PHP là một ngôn ngữ lập trình được sử dụng chủ yếu để tạo ra các ứng dụng trên web, có một số công cụ cho phép tạo ra các ứng dụng destop. Nhưng chủ yếu nó chạy trên máy chủ web như: máy chủ Apache, hoặc Microsoft IIS.

Nhưng còn .NET là một nền tảng lập trình bao gồm có các ngôn ngữ tạo ra các ứng dụng web hoặc depstop như: VB.NET và C#. Cũng tương tự như PHP thì .NET cũng cần một máy chủ tương thích và cụ thể là Microsoft IIS.

Nền tảng .NET được chạy trên Microsoft Windows và một số ứng dụng net sử dụng mã nguồn mở miễn phí là Mono của hệ điều hành Linux. Còn PHP được cài đạt sẵn trên Linux, nếu không thì cũng dễ dàng cài đặt trong Linux. Tuy nhiên, để phát triển 2 nền tảng này thì cần phải có một số công cụ miễn phí cho .NET như: bạn có thể sử dụng các ngôn ngữ lập trình miễn phí của Microsoft cụ thể là Visual Studio Express. Còn với PHP lựa chọn phổ biến đó là Eclipse.

Nên chọn ngôn ngữ nào?

Với những lợi ích khác biệt ở trên thì bạn nên chọn các nào để tìm hiểu? Những chia sẻ dưới đây sẽ giúp bạn đưa ra quyết định tìm hiểu ngôn ngữ nào.

Đầu tiên, .NET sẽ là một lựa chọn hoàn hảo nếu bạn muống tạo ra các ứng dụng destop trên windows. Tiếp theo, .NET lại là một sự lựa chọn tuyệt vời khi bạn tạo ra các ứng dụng web chạy trên windows. Tuy nhiên bạn cũng có thể sử dụng ngôn ngữ PHP trên windows nhưng không nhiều hơn khi sử dụng trên Linux.

Nếu bạn là người lập trình yêu thích hệ điều hành Linux thì PHP là một hướng đi hoàn hảo nến bạn muốn tạo ra các ứng dụng trên destop và web. Mặc dù bạn cũng có thể sử dụng .NET với sự hỗ trợ của Mono để chạy trên Linux nhưng chỉ phù hợp với các ứng dụng destop, không phù hợp với web.

PHP vs Net 2

Kế đến, điều gì sẽ xảy ra nếu như bạn muốn lập trình cả trên Linux và Windows? Bạn sẽ bắt đầu tìm hiểu với những ngôn ngữ đa nền tảng. Tuy nhiên để hiệu quả cho công việc thì bạn chỉ nên tìm hiểu chuyên sâu một ngôn ngữ cụ thể.

Chính điều đó, chúng tôi  nhận thấy rằng bạn lựa chọn ngôn ngữ nào để tìm hiểu cũng không phải là vấn đề quan trọng và phức tạp. Mà quan trọng nhất là phải phù hợp với tính năng công việc cũng như khả năng của bạn. Ví dụ: Bạn đã quá thành thạo với việc sử dụng bộ công cụ Visual Studio của ngôn ngữ .NET thì bạn hoàn toàn có khả năng phát triển web trên ngôn ngữ này. Còn nếu bạn đã quen với hệ điều hành Linux, với khả năng mở mã nguồn PHP thì bạn hoàn toàn xây dựng được website riêng trên môi trường này.

Khi khả năng cũng như kiến thức lập trình của bạn nâng cao thì bạn hoàn toàn có khả năng tìm hiểu và trau dồi thêm kiến thức của một ngôn ngữ mới. Điều đó sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều trong công việc lập trình viên của bạn. Và bạn hãy luôn nhớ một điều, lựa chọn ngôn ngữ nào cũng phải phù hợp với khả năng và điều kiện tương thích của bạn. Chúc bạn thành công!

Mèo

Không phải nắng mà cứ thích chói chang :)

Bài viết liên quan

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button