Jannah Theme License is not validated, Go to the theme options page to validate the license, You need a single license for each domain name.
Thiết kế website

Làm sao để hạn chế website bị hack?

Khi công nghệ ngày càng phát triển, mạng internet trở nên phổ biến thì nhu cầu tìm hiểu và trao đổi thông tin của con người cũng ngày càng tăng. Chính vì thế, hacker tấn công các trang web để đánh cắp thông tin để làm lợi cho cá nhân. Khi các cuộc tấn công xảy ra, trang web của bạn không chỉ bị mất thông tin mà còn có thể bị lây nhiễm virus nguy hiểm. Để tránh tình trạng website bị hack thì bạn phải có cách ngăn chặn ngay từ đầu.

Chống tấn công XSS

Các cuộc tấn công XSS – Cross site scripting xảy ra khi hacker đưa các đoạn mã độc: JavaScript, Flash, Vbscript,… nhằm thực thi các đoạn mã độc khi người dùng truy cập vào trang web.

Để phòng chống tình trạng này bạn phải chắc chắn rằng ứng dụng web của bạn đã được kiểm duyệt chặt chẽ các tham số đầu và được kiểm soát dữ liệu trên trình duyệt web.

Hạn chế tối đa các thông báo lỗi

Bạn phải thật thận trọng trong việc nhận các thông tin trả về website. Đặc biệt, các thông báo lỗi có thể gây hại cho trang web của bạn. Nếu không phải là thông tin liên quan thì tốt nhất bạn nên bỏ qua không truy cập vào những liên kết đó.

Kiểm duyệt phía máy chủ, kiểm duyệt form nhập

Kiểm duyệt dữ liệu đầu vào phải được hoàn thành ngay trên máy chủ và trình duyệt. Trình duyệt web có thể ngăn chặn được các lỗi đơn giản như nhập ký tự chữ cái vào số điện thoại. Tuy nhiên, hacker đều có khả năng vượt qua được trở ngại này. Vì vậy phải đảm bảo rằng website của bạn đã được kiểm duyệt đầu vào an toàn.

Cập nhật phiên bản ứng dụng thường xuyên để chống hack website

Đây là một công việc hiển nhiên bạn phải thực hiện khi bảo vệ website của mình. Nhưng quan trọng là tất cả các ứng dụng đều phải được cập nhật phiên bản mới nhất. Vì chỉ cần có một lỗ hổng nhỏ tìm thấy trong ứng dụng, hacker cũng đã có thể luồn lách vào website của bạn. Đây là một mối lo nguy hiểm mà bất kỳ một quản trị viên nào cũng phải đối mặt.

Chống tấn công SQL Injection

Khi hacker khai thác được các điểm yếu trên điểm đầu vào của website thì cuộc tấn công SQL Injection sẽ xảy ra. Khi đó, hacker sẽ sử dụng một tham số trong URL để tấn công và chiếm quyền truy cập và khai thác đánh cắp cơ sở dữ liệu của website. Ngoài ra, hacker còn chèn thêm các đoạn Shellcode độc hại để lấy thông tin và xóa dữ liệu trên web. Biện pháp duy nhất là bạn phải kiểm duyệt chặt chẽ các tham số đầu vào.

Triển khai HTTPs

HTTPs là một giao thức cung cấp chuẩn an toàn thông qua mạng Internet. HTTPs dùng để mã hóa dữ liệu gửi trên đường truyền và chống hack website.

Kiểm thử an toàn cho website, máy chủ

Bạn phải kiểm thử và thực hiện việc an toàn của website bằng cách tìm kiếm các lỗ hổng. Cách hiệu quả nhất đó chính là tìm kiếm một công ty thiết kế website chuyên nghiệp hỗ trợ. Tại Việt Nam có rất nhiều đơn vị giúp bạn tìm kiếm và khắc phục các lỗ hổng của website.

Sử dụng Mật khẩu an toàn

Mọi người đều biết phải sử dụng mật khẩu phức tạp để tránh bị hack website. Tuy nhiên không phải ai cũng làm được điều đó. Tất cả quản trị viên và người dùng đều phải sử dụng mật khẩu mạnh và an toàn. Nếu mật khẩu máy chủ yếu thì chỉ trong khoảng vài phút website đó sẽ bị hack.

Bảo vệ các form File Upload

Các form này cho phép người dùng tải lên các tệp tin có dữ liệu liên quan đến website. Đây chính là một rủi ro lớn đến sự an toàn. Nếu các form đó không được kiểm duyệt kỹ càng thì hacker sẽ vượt qua dễ dàng để xâm nhập vào web.

Chính vì thế, trước khi để người dùng đăng tải dữ liệu thì bạn phải kiểm duyệt form kỹ càng và chặt chẽ bao gồm: tên file, phần mở rộng, kích thước,… Ngoài ra, bạn không nên cho phép các tài liệu chứa nội dung upload đăng tải lên form.

Với sự tinh vi của hacker thì bạn phải tìm cách hạn chế sự xâm nhập gây hại cho website. Ngăn chặn ngay từ đầu để giảm bớt thời gian chi phí khắc phục khi website bị hack. Và điều quan trọng bạn nên nhớ đó chính là đừng quên cách ly truy cập vật lý đến máy chủ. 

Mèo

Không phải nắng mà cứ thích chói chang :)

Bài viết liên quan

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button