Jannah Theme License is not validated, Go to the theme options page to validate the license, You need a single license for each domain name.
Google Analytics
Trending

Google Analytics 4 là gì? Hướng dẫn cài đặt và sử dụng GA4 mới nhất [10/2021]

Google Analytics 4 là gì?

Google Analytics 4 (GA4) là phiên bản mới nhất của nền tảng thu thập và phân tích dữ liệu Google Analytics được công bố chính thức ngày 14/10/2020. Phiên bản trước đó là Universal Analytics (GA3). GA4 có nhiều thay đổi mới mẻ trong cách thu thập dữ liệu sự kiện và hình thức thể hiện các loại báo cáo trong hành trình chuyển đổi của người dùng.

Sau khi hiểu cơ bản về khái niệm Google Analytics 4 là gì thì mình sẽ tiếp tục giới thiệu các điểm nổi bật của GA4:

  • Công nghệ máy học thông minh hơn: Google sử dụng công nghệ máy học mới, phân tích lượt truy cập và người dùng giúp bạn đưa ra quyết định tối ưu chính xác hơn.
  • Hiểu đúng hơn về cách người dùng tương tác với website của bạn: Công nghệ AI mới tập trung vào dữ liệu người dùng giúp bạn hiểu rõ hơn về sự tiếp cận và tương tác của người dùng (web & app).
  • Tối ưu Google Ads: Các tệp đối tượng tùy chỉnh giúp cá nhân hóa quảng cáo tốt hơn.

Hướng dẫn cài đặt Google Analytics 4 bằng Google Tag Manager

“Học đi đôi với hành” nên mình nghĩ cách tốt nhất là các bạn cần thực hành cài đặt Google Analytics 4 vào website để hiểu rõ hơn về Google Analytics 4 là gì ngay nhé.

Để cài đặt GA4 vào website thì trước tiên bạn cần tạo tài khoản Google Analytics. Nếu bạn chưa có tài khoản thì có thể truy cập nhanh tại đây và khai báo các thông tin cần thiết.

Tiếp theo là cần có một tài khoản Google Tag Manager. Nếu cũng chưa có tài khoản này thì bạn truy cập vào link https://tagmanager.google.com/ và đăng nhập bằng tài khoản Gmail để tạo nhé.

Đăng nhập vào Google Tag Manager, bạn chọn thêm thẻ (Tag) mới

Google analytics 4 la gi 1
Google analytics 4 là gì – hình minh họa 1

Lựa chọn cấu hình thẻ (Tag Configuration) và Google Analytics: Cấu hình GA4 (Google Analytics: GA4 Configuration)

Google analytics 4 la gi 2
Google analytics 4 là gì – hình minh họa 2

Để có được mã đo lường (Measurement ID) thì bạn quay lại giao diện Google Analytics và thực hiện theo hướng dẫn sau đây

Google analytics 4 la gi 3
Google analytics 4 là gì – hình minh họa 3

Tại giao diện Google Analytics, bạn vào mục quản trị (Admin), vào Thiết lập hỗ trợ (Setup Assistant) và chọn Cài đặt thẻ (Tag installation)

Google analytics 4 la gi 4
Google analytics 4 là gì – hình minh họa 4

Nhấp chọn web và điền Url & tên website

Google analytics 4 la gi 5
Google analytics 4 là gì – hình minh họa 5
Google analytics 4 la gi 6
Google analytics 4 là gì – hình minh họa 6

Sau khi chọn Tạo luồng (create stream), bạn coppy mã đo lường GD và dán vào bên Google Tag Manager

Google analytics 4 la gi 7
Google analytics 4 là gì – hình minh họa 7
Google analytics 4 la gi 9
Google analytics 4 là gì – hình minh họa 9

Tiếp theo, bạn nhấp vào chọn trình kích hoạt để kích hoạt thẻ (Triggering) phía dưới

Google analytics 4 la gi 10
Google analytics 4 là gì – hình minh họa 10

Chọn All Pages và Lưu lại là xong. Sau đó là chọn gửi và xuất bản version mới.

Google analytics 4 la gi 11
Google analytics 4 là gì – hình minh họa 11

Cách kiểm tra Google Analytics đã được cài đặt đúng chưa?

Để kiểm tra tình trạng của thẻ Google Analytics đã cài, bạn có thể dùng Google Tag Assitant. Nếu sử dụng trình duyệt Chrome thì bạn có thể truy cập vào Chrome web store search extension Tag Assistant Legacy và chọn Add to Chrome

Google analytics la gi 12

Tiếp theo bạn truy cập vào website cần kiểm tra tình trạng hoạt động của thẻ. Mở extension Google Tag Assistant ở góc phải của trình duyệt và chọn Record

Google analytics la gi 13

Sau đó F5 lại trang web và mở lại extension Google Tag Assistant và kiểm tra xem đã gắn đúng mã theo dõi chưa

Google analytics 4 la gi 11

Có nên cài đặt cả Google Analytics 4 và Universal Analytics

Nếu dựa vào báo cáo và các tính năng của Universal Analytics, bạn nên thiết lập trang web trên cả Google Analytics 4 và Universal Analytics. Thao tác này cho phép bạn khám phá tài sản Google Analytics 4 và chuyển sang xem tài sản Universal Analytics bất cứ lúc nào.

Sự khác biệt giữa Google Analytics 4 và Universal Analytics

GA4 cung cấp cho doanh nghiệp và nhà quảng cáo các chỉ số đo lường liên tục và cụ thể theo từng bước thực hiện chuyển đổi của người dùng khi truy cập vào website. Các nhà quảng cáo có kinh nghiệp sẽ dễ dàng nhận thấy 3 loại hình thức thay đổi trong phiên bản Google Analytics mới này là cấu trúc tài khoản, tracking sự kiện và các báo cáo dữ liệu.

Cấu trúc tài khoản GA4

Account: Cũng tương tự GA3, mỗi doanh nghiệp cần tối thiểu là một tài khoản để kết nối và truy cập vào GA4. Mỗi cấp tài khoản sẽ bao gồm nhiều thuộc tính (Property).

Property: Trong phiên bản GA3 thì mỗi thuộc tính có thể xem bằng nhiều chế độ xem (View). Với phiên bản GA4 này thì chế độ View được thay thế bằng luồng dữ liệu (Data Stream), mỗi thuộc tính có thể chứa nhiều Data Stream từ trang web hoặc app.

Data stream: là luồng dữ liệu người dùng được thu thập từ khi họ bắt đầu tương tác với trang web hoặc app của doanh nghiệp và được gửi đến Analytics. Với GA4, nhà quảng cáo có thể tạo nhiều luồng dữ liệu trong cùng một thuộc tính giúp thuận tiện theo dõi nhiều luồng dữ liệu trong báo cáo.

Thông số sự kiện Google Analytics 4

Điểm khác biệt rõ rệt nhất ở phiên bản GA4 là việc tracking hành vi người dùng theo hướng sự kiện và phân loại theo từng lĩnh vực kinh doanh giúp doanh nghiệp hiểu hơn về xu hướng hành vi người dùng. GA4 có 4 loại sự kiện trong mỗi thuộc tính là: các sự kiện được thu thập tự động (Automatically collected events), sự kiện đo lường nâng cao (Enhanced measurement events), sự kiện được đề xuất (Recommended events) và sự kiện tùy chỉnh (Custom events).

Sự kiện được thu thập tự động

Đây là những thông số sự kiện được thu thập một cách tự động trên mỗi sự kiện như quốc gia, ngôn ngữ, thành phố, giới tính, thiết bị… Để xem các thông số này, bạn cần truy cập vào tài khoản GA4 => chọn All Events => nhấp vào một sự kiện mà bạn muốn theo dõi. Bạn có thể nhấp vào Add comparison => chọn thứ nguyên và giá trị thứ nguyên mà bạn muốn xem từ bộ lọc => nhấp Apply.

Google analytics 4 la gi 15
Google analytics 4 là gì – hình minh họa 15

Sự kiện đo lường nâng cao

Các sự kiện đo lường nâng cao hay Enhanced measurement trong GA4 là những sự kiện mà nhà quảng cáo không cần phải điều chỉnh bất kỳ mã code nào cả, chỉ cần bật các thông số muốn xem khi thiết lập luồng dữ liệu.

Để bật chế độ tự động thu thập sự kiện đo lường nâng cao, bạn cần truy cập vào tài khoản GA4 => chọn Admin tại menu bên trái => tại cột thuộc tính Property chọn Data Streams => chọn một luồng dữ liệu mà bạn muốn bật enhanced measurement => nhấp vào biểu tượng cài đặt bên dưới phần Enhanced measurement => bật tất cả sự kiện => nhấp Save để lưu lại thao tác.

Google analytics 4 la gi 16
Google analytics 4 là gì – hình minh họa 16

Sự kiện được đề xuất

Sự kiện được đề xuất (Recommended events) trong Google Analytics 4 là những sự kiện mà nhà quảng cáo tự triển khai gồm tên và thông số của những sự kiện này được Google xác định sẵn trước đó. Thông số trả về từ các sự kiện đề xuất giúp báo cáo của bạn được chi tiết hơn trong quá trình truy cập online và phát sinh chuyển đổi của người dùng.

Sự kiện tùy chỉnh

Sự kiện tùy chỉnh (Custom events) là những sự kiện do nhà quảng cáo tự đặt tên và triển khai. Đây là những sự kiện do chính nhà quảng cáo tạo ra với mục đích đo lường những thông số mà 3 sự kiện có sẵn nói trên của Google Analytics 4 không cung cấp được

Báo cáo của Google Analytics 4

Giao diện báo cáo GA4 có nhiều thay đổi theo hướng chuyên sâu hóa cách thể hiện dữ liệu hơn. Bên cạnh 5 loại báo cáo như phiển bản Universal Analytics thì Google Analytics 4 còn bổ sung thêm một số báo cáo với những thông số giá trị khác nhau, gồm:

Báo cáo tại trang chủ: khi truy cập vào tài khoản GA4, phần trang chủ sẽ tóm tắt những dữ liệu đang có của bạn dưới dạng số liệu và biểu đồ. Những thông tin tổng quan về người dùng như thời gian tương tác trung bình, vị trí địa lý, insights… hay thông số về chuyển đổi theo tên sự kiện.

Báo cáo Realtime (thời gian thực): báo cáo Realtime của GA4 cung cấp những chỉ số ngay tại thời điểm mà người dùng truy cập vào trang web hoặc ứng dụng của doanh nghiệp. Do đó, nhà quảng cáo có thể so sánh hiệu suất của những chiến dịch quảng cáo và lượng traffic từ các nguồn đổ về theo thời gian thực. Các thẻ thông tin có trong báo cáo Realtime bao gồm số lượng người dùng trong 30 phút vừa qua, số lượng người dùng được lọc theo source/medium, campaign…

Google analytics 4 la gi 17
Google analytics 4 là gì – hình minh họa 17

Báo cáo Acquisition (chuyển đổi): báo cáo Acquisition trong GA4 giúp nhà quảng cáo có thể xác định được những nguồn mang lại lượng traffic nhiều nhất và nguồn nào mang lại traffic chất lượng, nguồn nào cần cải thiện, nguồn nào có tỷ lệ chuyển đổi tốt nhất… Báo cáo Acquisition GA4 có ba hạng mục: Overview, User acquisition và Traffic acquisition. Trong đó Overview thể hiện tổng quan về nguồn traffic đến từ đâu, các phiên truy cập theo chiến dịch… User acquisition và Traffic acquisition thể hiện các thông số người dùng theo phiên truy cập, nguồn chuyển đổi và chỉ số tương tác.

Báo cáo Engagement (tương tác): đây là một hình thức báo cáo mới của phiên bản Google Analytics 4 giúp nhà quảng cáo có thể phân tích được đâu là sự kiện được xảy ra nhiều và tỷ lệ tương tác chênh lệch giữa các sự kiện là bao nhiêu… Báo cáo Engagement đưa ra các mức độ tương tác của người dùng với website từ các góc độ như thời gian tương tác, hoạt của người dùng theo thời gian…

Google analytics 4 la gi 18
Google analytics 4 là gì – hình minh họa 18

Báo cáo Monetization: đây cũng là một báo cáo mới thể hiện các thông số về hoạt động thương mại điện tử giúp nhà quảng cáo có thể phân tích hành vi mua hàng online của khách hàng. Báo cáo thể hiện rõ dữ liệu cho từng dòng sản phẩm với các chỉ số liên quan đến doanh thu, số lượng người mua hàng lần đầu…

Báo cáo Retention (tỷ lệ giữ chân): báo cáo các chỉ số liên quan về lượng người dùng mới và tỷ lệ người dùng quay lại trang web theo những khoảng thời gian nhất định (1 ngày, 7 ngày, 30 ngày…). Báo cáo này giúp nhà quảng cáo dễ dàng đưa ra các quyết định tối ưu trải nghiệm trên website tốt hơn bằng cách xem xét liệu tỷ lệ giữ chân người dùng qua những khoảng thời gian khác nhau.

Như vậy, mình vừa giới thiệu sơ lược về Google Analytics 4 là gì? Cách cài đặt Google Analytics 4 cũng như các điểm khác biệt giữa Google Analytics 4 (GA4) và Google Universal Analytics (GA3). Nếu bạn đang gặp khó khăn trong việc hiểu và triển khai Google Analytics 4 để phục vụ các chiến dịch Marketing, hãy liên hệ ngay với Mdigital để được hỗ trợ thêm nhé.

Mèo

Không phải nắng mà cứ thích chói chang :)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button